Thẻ vàng là gì? Những hành vi nào sẽ bị trọng tài rút thẻ vàng?

logo
Thẻ vàng là gì? Những hành vi nào sẽ bị trọng tài rút thẻ vàng?

Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu về thẻ vàng là gì và những hành vi bị trọng tài rút thẻ vàng trong bóng đá nhé!

Thẻ vàng là gì? 

Thẻ vàng là hình phạt lớn thứ hai trong một trò trận đấu bóng đá. Sẽ có ba hình thức từ nhẹ đến nặng, bao gồm: cảnh cáo, thẻ vàng, thẻ đỏ. Thẻ vàng nặng hơn cảnh cáo và nhẹ hơn thẻ đỏ.

Cầu thủ sẽ nhận thẻ vàng sau khi bị cảnh cáo và khiển trách quá 3 lần. Ngoài ra, nhiều cầu thủ nhận thẻ vàng trực tiếp. Khi tích lũy đủ 2 thẻ vàng, cầu thủ này bị một thẻ đỏ.

Giống như tên gọi, thẻ vàng là một miếng dán màu vàng hình chữ nhật có kích thước tiêu chuẩn với 4 góc thon. Màu vàng thể hiện mức độ của vấn đề, tương ứng với các vi phạm khi thi đấu.

Thẻ vàng là gì? Những hành vi nào sẽ bị trọng tài rút thẻ vàng?

Ai là người phát minh ra thẻ vàng? 

Thẻ vàng và thẻ đỏ đều có chung một người cha đẻ là trọng tài người Anh Ken Anston. Ông được ủy ban FIFA chọn quản lý, giám sát tổ trọng tài cho World Cup 1996. Ý tưởng xuất phát từ một cuộc ẩu đả trên sân Wembley, trong trận tứ kết giữa Anh và Argentina. Rudolf Kreitlein – trọng tài chính trận đấu đã quyết định đuổi Antonio Rattin (Argentina) ra khỏi sân và cảnh cáo Bobby, Jack Charlton (Anh) vì hành vi quá khích.

Để nhắc nhở người chơi về những sai lầm, Rudolf Kreitlein quyết định ghi chúng vào một tấm thẻ nhỏ. Việc này đã thu hút sự chú ý của Aston và ông nghĩ rằng tại sao không sử dụng thẻ để hiển thị thông điệp thay vì lãng phí thời gian nói chuyện.

Hai màu đỏ và vàng cũng ngẫu nhiên xuất hiện khi Aston về nhà nghỉ. Ông bắt gặp cột đèn giao thông và cảm thấy màu đỏ-vàng rất phù hợp với mức độ nghiêm trọng của tình huống. Ngay lập tức, Anston đã trình bày ý tưởng của mình với hội đồng FIFA. Sau thời gian xem xét, tại World Cup 1970, thẻ vàng và thẻ đỏ chính thức xuất hiện cho tới ngày nay.

Những hành vi nào sẽ bị trọng tài rút thẻ vàng?

Hành vi phi thể thao

Đây là hành vi cố ý lừa trọng tài hoặc ăn mừng thái quá. Trọng tài có quyền rút thẻ trực tiếp đối với những hành động đó của cầu thủ.

Gây gổ bằng lời nói hoặc hành động

Sau khi đưa ra quyết định cuối cùng, cầu thủ chắc chắn sẽ có những phản ứng quá khích với trọng tài hay những lời qua tiếng lại. Trọng tài có thể rút thẻ trực tiếp đối với những cầu thủ cố tình chống lại trọng tài.

Phạm luật

Nếu cầu thủ thường xuyên chơi xấu, phạm lỗi thô bạo nhưng không nguy hiểm, trọng tài có quyền rút thẻ vàng cảnh cáo.

Câu giờ

Hiện nay câu giờ vẫn được nhiều cầu thủ chuyên nghiệp sử dụng khi đội bóng của họ đang dẫn trước. Điều này được xếp vào một trong những hành vi phi thể thao. Trọng tài có thể rút thẻ trực tiếp trong trường hợp cầu thủ câu giờ.

Không đứng đúng vị trí

Các cầu thủ phải đứng trước quả đá phạt cách xa đúng 10m. Nếu cố tình làm sai lệch nhiều lần, trọng tài bắt buộc phải rút thẻ cảnh cáo.

Ra vào sân không hợp lý

Trong thời gian trận đấu đang diễn ra, các đấu thủ không được vào sân hoặc rời sân nếu không có sự cho phép của trọng tài. Ông vua áo đen có quyền rút thẻ trong trường hợp tự ý rời sân.

Những trường hợp ngoại lệ

Khi ghi bàn cho đội bóng, các cầu thủ thường có những hành vi quá khích như cởi áo ăn mừng hoặc leo hàng rào. Những hành động ăn mừng như vậy xứng đáng nhận được 1 chiếc thẻ vàng.

Trong trường hợp cầu thủ phạm lỗi trong tình huống nguy hiểm có khả năng chuyển thành bàn thắng thì việc xử phạt thẻ đỏ hoặc thẻ vàng là tùy theo quyết định của trọng tài.

Với những thông tin trên, hy vọng người hâm mộ bóng đá có thể biết được về thẻ vàng là gì. Hãy cập nhật thêm nhiều thông tin hấp dẫn qua các bài viết tại chuyên mục hậu trường bóng đá nhé!

Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật chính xác nhất về kết quả Đức, chuyên trang ketquabongda.com sẽ giúp bạn có những thông tin, dữ liệu chính xác nhất về giải đấu này.

Đầu trang
Ketquabongda247.net