VAR là gì? Những điều bạn chưa biết về công nghệ VAR

logo
VAR là gì? Những điều bạn chưa biết về công nghệ VAR

VAR là gì? khi nào sẽ sử dụng công nghệ VAR? Đây chắc hẳn là những câu hỏi đang khiến nhiều người thắc mắc vậy hãy cùng nhau đi tìm hiểu qua bài viết của hậu trường bóng đá dưới đây nhé.

Công nghệ VAR là gì?

VAR là gì? Những điều bạn chưa biết về công nghệ VAR

Công nghệ VAR trong bóng đá với tên tiếng Anh là Video Assistant Referee, là một dạng áp dụng công nghệ tiên tiến vào việc hỗ trợ cho các vị trọng tài thông qua video. Công nghệ Var được đưa vào sử dụng trong bóng đá nhằm giúp cho trọng tài có thể đưa ra các quyết định chính xác nhất thông qua các băng hình được ghi lại.

Công nghệ VAR được Hiệp hội Bóng đá quốc tế (IFAB) đã thông qua vào năm 2016 và được thử nghiệm lần đầu tiên vào tháng 8/2016 trong một trận đấu bóng đá ở giải nhà nghề Mỹ.

Những trường hợp được áp dụng VAR

Theo quyết định của FIFA, Công nghệ Var sẽ chỉ được sử dụng trong một số tình huống nhất định trong một trận đấu. Các tình huống này bao gồm các quả đá phạt 11m, xác định các lỗi hay bàn thắng và thẻ đỏ trực tiếp.

Bàn thắng gây tranh cãi

Khi có một đội khiếu kiện về bàn thắng được ghi, VAR sẽ được sử dụng giúp trọng tài nhìn lại toàn cảnh quá trình ghi bàn. Thông qua VAR ngay cả những lỗi nhỏ nhất như sượt tay, việt vị chỉ trong vài cm đều có thể phát hiện ra. Từ đó, trọng tài sẽ xem xét lại bàn thắng có hợp lý hay không để đưa ra quyết định cuối cùng.

Penalties

Khu vực vòng cấm là nơi công nghệ VAR hữu ích và được sử dụng thường xuyên nhất. Việc có quyết định thổi phạt của trọng tài có thể được tiếp tục hay hủy bỏ sau khi tham khảo hình ảnh từ VAR. Từ đó, đảm bảo việc xử phạt là chính xác nhất.

Thẻ đỏ trực tiếp

Các hành vi bạo lực của cầu thủ trên sân sẽ được hạn chế nhờ công nghệ VAR. Tuy nhiên, VAR chỉ được áp dụng cụ thể trong những trường hợp có thẻ đỏ trực tiếp, thẻ vàng thứ 2 sẽ không áp dụng công nghệ này.

Nhận diện những sai lầm của trọng tài

Trong thực tế, không ít trọng tài đã mắc sai lầm khi đưa ra các quyết định trên sân bóng. Nhờ vào công nghệ VAR, những sai lầm của các trọng tài có thể được sửa chữa. Từ đó, đảm bảo mọi quyết định đưa ra đều chính xác và công bằng nhất.

>> Xem thêm: Tìm hiểu những kỹ thuật bóng đá Ronaldo

Ưu – nhược điểm của công nghệ VAR là gì?

Công nghệ VAR có thể quan sát ở nhiều góc độ khác nhau, giúp trọng tài có thể đưa ra quyết định chính xác nhât, nhờ đó các trận đấu bóng đá cũng có thể được diễn ra một cách công bằng và chính xác hơn.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm đó thì VAR cũng có một số nhược điểm đó là làm gián đoạn trận bóng. Thế nhưng, đây là điều cần thiết để đảm bảo tính công bằng. Từ đó, các cầu thủ và khán giả cũng sẽ hài lòng hơn.

Tổ trọng tài VAR ở đâu và làm việc thế nào

Trọng tài VAR sẽ làm việc ở văn phòng nằm ngoài sân vận động. Họ sẽ ngồi trước những màn hình lớn để quan sát trận đấu từ mọi góc máy.

Khi có tình huống xảy ra, trọng tài VAR sẽ trao đổi bằng tai nghe với trọng tài chính. Hoặc khi trọng tài chính yêu cầu bằng cách ra kí hiệu vẽ 1 hình chữ nhật, trọng tài VAR sẽ chiếu pha quay chậm về tính huống đó trên màn hình đặt bên cạnh sân.

Chỉ có trọng tại chính có quyền đưa ra quyết định trên sân, còn trọng tài VAR thì không.

Trên đây là những giải đáp về câu hỏi VAR là gì cũng như những thông tin xoay quanh công nghệ bóng đá hiện đại này được chúng tôi truyền tải đến quý khán giả.

Đầu trang
Ketquabongda247.net