Thẻ đỏ là gì? Những hành vi nào sẽ bị trọng tài rút thẻ đỏ?

logo
Thẻ đỏ là gì? Những hành vi nào sẽ bị trọng tài rút thẻ đỏ?

Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu về thẻ đỏ là gì và những hành vi bị trọng tài rút thẻ đỏ trong bóng đá nhé!

Thẻ đỏ là gì?

Thẻ đỏ là một hình thức trừng phạt trong bóng đá. Các loại hình phạt này có mức độ từ nhẹ đến nặng đối với các tình huống va chạm trong trận đấu. Ví dụ như va chạm nhẹ, không cố ý sẽ bị cảnh cáo bằng miệng và người bị phạm lỗi sẽ được hưởng quả đá phạt. Những tình huống va chạm nghiêm trọng hơn sẽ bị rút thẻ vàng. Trong những tình huống cố ý triệt hạ đối thủ, vào bóng ác ý sẽ bị trọng tài rút thẻ đỏ và đuổi khỏi sân.

Thẻ đỏ là gì? Những hành vi nào sẽ bị trọng tài rút thẻ đỏ?

Thẻ đỏ xuất hiện khi nào? 

Bóng đá ra đời vào khoảng thế kỷ thứ 2 và thứ 3 trước Công nguyên tại nơi khởi nguồn của đất nước tỷ dân là Trung Quốc. Tuy nhiên, môn thể thao này vẫn còn khá đơn giản, không có luật cụ thể, chủ yếu là các hình phạt.

Ý tưởng cho chiếc thẻ đỏ đến từ một trọng tài người Anh tên là Ken Aston. Ông thuộc Ủy ban trọng tài FIFA và chịu trách nhiệm giám sát, quản lý tất cả các trọng tài trong suốt thời gian diễn ra World Cup 1966. Trong trận tứ kết giữa Anh và Argentina trên sân Wembley, một cuộc tranh cãi đã nổ ra khi trọng tài người Đức Rudolf Kreitlein quyết định đuổi Antonio Rattin (Argentina) ra khỏi sân và cảnh cáo Bobby, Jack Charlton (Anh) vì hành vi đánh nhau và thiếu văn minh.

Điều đáng nói là Rudolf Kreitlein đã ghi lại các quyết định của mình vào một tấm bìa nhỏ như một biện pháp ghi nhớ. Chính sự hỗn loạn của trận đấu và những hành động của Rudolf Kreitlein đã khiến Aston nảy ra sáng kiến: phải có hình phạt thích đáng cho những hành vi nghiêm trọng trên sân bóng.

Hai mức độ vàng và đỏ được Aston là lấy cảm hứng đèn tín hiệu giao thông. Ông đnhanh chóng bàn bạc ý tưởng này với ủy ban FIFA và 4 năm sau, tại World Cup 1970, luật thẻ đỏ chính thức được thực thi trong bóng đá.

Những hành vi nào sẽ bị trọng tài rút thẻ đỏ?

Phạm lỗi nghiêm trọng

Trong bóng đá, va chạm là điều hiển nhiên, nhưng nếu bạn vào bóng ác ý, cố ý hay không, bạn sẽ nhận thẻ đỏ và bị đuổi khỏi sân ngay lập tức. Đặc biệt, hành động cố ý sẽ bị tính là hành vi triệt hạ đối thủ, đây là hành vi phi thể thao đáng bị lên án và cần phải đưa ra hình phạt rất nặng từ liên đoàn bóng đá ngay sau đó.

Nhổ nước bọt và xúc phạm đối phương

Các cầu thủ có có thể khạc nhổ ở dưới chân mình, nhưng trong các tình huống gây tranh cãi, không được phép khạc nhổ vào đối thủ. Nhất là khi đại dịch COVID chưa được dập tắt, hành động khạc nhổ vào người đối phương sẽ lập tức bị trọng tài rút thẻ đỏ và đuổi khỏi sân.

Ngoài ra, hành vi lạm dụng sự ngôn ngữ khác biệt, chửi thề hoặc phân biệt chủng tộc nếu bị trọng tài phát hiện cũng sẽ nhận thẻ đỏ ngay lập tức.

Bạo lực

Các hành động như đấm, đá, xô đẩy, huých khuỷu tay, tát, vả, v.v. có thể nhận thẻ đỏ tùy theo góc nhìn của trọng tài.

Cố tình phạm lỗi để ngăn chặn bàn thắng

Cầu thủ cố tình phạm lỗi để cản phá các tình huống ghi bàn sẽ nhận thẻ đỏ ngay lập tức. Ngoại trừ thủ môn, nếu các cầu thủ còn lại dùng tay cản phá sẽ bị đuổi khỏi sân ngay lập tức.

Nhận 2 thẻ vàng

Trong trường hợp phạm lỗi nhẹ, trọng tài sẽ khiển trách bằng miệng hoặc phạt thẻ vàng cảnh cáo. Tuy nhiên, 2 thẻ vàng sẽ được tính là thẻ đỏ nên cầu thủ nhận thẻ vàng thứ 2 sẽ phải rời sân thi đấu.

Không chỉ cầu thủ mà ngay cả huấn luyện viên cũng có thể bị trọng tài phạt thẻ vàng, cấm chỉ ở trận này, nặng thì bị cấm chỉ đạo trực tiếp trong 3 trận kế tiếp.

Với những thông tin trên, hy vọng người hâm mộ bóng đá có thể biết được về Thẻ đỏ là gì. Hãy cập nhật thêm nhiều thông tin hấp dẫn qua các bài viết tại chuyên mục hậu trường bóng đá nhé!

Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật ket qua Ngoai Hang Anh mới nhất. Truy cập ngay vào ketquabongda.com để cập nhật kqbd Anh chính xác nhất nhé!

Đầu trang
Ketquabongda247.net