Asiad là giải gì? Sự hình thành và phát triển của giải Asiad

logo
Asiad là giải gì? Sự hình thành và phát triển của giải Asiad

Asiad là giải gì? Chắc hẳn các bạn đã nghe nhiều về đại hội thể thao Châu Á – Asiad rồi phải không nào. Tuy nhiên, không ít người vẫn chưa nắm rõ thông tin về sự kiện thể thao quan trọng này. Cùng hậu trường bóng đá đi tìm hiểu rõ hơn về giải đấu này nhé.

Asiad là giải gì?

Asiad là giải gì? Sự hình thành và phát triển của giải Asiad

Asiad là giải gì là câu hỏi được rất đông đảo người hâm mộ quan tâm. Giải Asiad là một sự kiện thể thao mang tầm cỡ châu lục, có tên gọi khác là Đại hội thể thao Châu Á hay Á vận hội. Giải được diễn ra 4 năm một lần cùng với sự góp mặt của một số đoàn vận động viên đến từ khu vực châu Á. Điều hành trực tiếp giải đấu Asiad là Hội đồng Olympic Châu Á, nhưng vẫn chịu sự giám sát chặt chẽ và nghiêm ngặt của Ủy ban Olympic quốc tế. Xét về quy mô thì giải Asiad là giải đấu thể thao lớn thứ 2 trên thế giới và chỉ sau thế vận hội Olympic.

Lịch sử thành lập ASIAD là gì

Giai đoạn khởi đầu

Tiền thân của giải bóng đá lớn số 1 Châu Á này được mang tên “Giải vô địch các quốc gia Viễn Đông” là một giải đấu nhỏ được tổ chức lần đầu tiên tại Manila, Philippines năm 1913, để nhấn mạnh tình đoàn kết thống nhất, và hợp tác của ba quốc gia: Trung Hoa Dân Quốc, Đế quốc Nhật Bản và Philippines.

Càng về sau số lượng các quốc gia Châu Á tham gia ngày một đông nhưng đến năm 1938, giải bị hủy và ngừng tổ chức do Nhật Bản xâm lược Trung Quốc và ảnh hưởng bởi chiến tranh thế giới thứ hai ở Thái Bình Dương.

Giai đoạn buổi đầu thành lập

Sau khi chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc có nhiều quốc gia dành được độc lập dân tộc, nên họ mong muốn có một sân chơi không bạo lực để thi đấu và am hiểu nhau hơn:

Tháng 2 năm 1949: Liên đoàn đại hội thể thao châu Á (AGF) thành lập và thống nhất đại hội sẽ được tổ chức mỗi bốn năm một lần tại các quốc gia khác nhau.

Tháng 3 năm 1951: Kì ASIAD đầu tiên được tổ chức tại New Delhi, Ấn Độ. Mùa giải này tổng cộng có 489 vận động viên đến từ 11 quốc gia: Afghanistan, Ấn Độ, Indonesia, Iran, Miến Điện, Nepal, Nhật Bản, Philippines, Singapore, Sri Lanka và Thái Lan tham gia tranh tài tại các môn: điền kinh, bóng đá, bóng rổ, bơi lội, cử tạ và đua xe đạp.

Năm 1954: Có sự xuất hiện thêm 8 quốc gia và vùng lãnh thổ. Môn đua xe đạp bị loại bỏ, bổ sung quyền anh, bắn súng và vật.

Năm 1958: ASIAD tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản với 1.422 vận động viên, dự tranh 13 môn thể thao. Sức hút của ASIAD bắt đầu lan tỏa khắp châu lục. Đây cũng là lần đầu tiên, lễ rước đuốc được tổ chức.

Giai đoạn phát triển mạnh

Năm 1986: Hàn Quốc đăng cai và coi ASIAD lần này chính là bước tập dượt cho Olympic 1988 mà họ là chủ nhà.

Năm 1990: ASIAD đến với Bắc Kinh, ngôi vô địch toàn đoàn thuộc về nước chủ nhà.

Năm 1994: ASIAD được tổ chức ở Hiroshima, Nhật Bản. Lần đầu tiên, ASIAD không diễn ra ở một thành phố thủ đô. Hiroshima vốn là thành phố bị huỷ diệt bởi bom nguyên tử trong chiến tranh thế giới thứ hai nên chủ đề của ASIAD lần đó là hoà bình và hữu nghị.

Năm 1998: lần thứ 4 Thái Lan đăng cai ASIAD.

Năm 2002: ASIAD được tổ chức tại Busan, Hàn Quốc với nhiều kỉ lục thế giới được thiết lập. Đại hội ghi nhận sự trở lại của Afghanistan và sự tham gia lần đầu tiên của Đông Timor.

Năm 2006: ASIAD được tổ chức tại Doha, Qatar. Đây là Á vận hội lần thứ 15.

Năm 2010: ASIAD được tổ chức tại Trung Quốc lần thứ hai, nhưng lần này địa điểm đăng cai là ở Quảng Châu.

Năm 2018: ASIAD được tổ chức tại Jakata, Indonesia

>> Xem thêm: Cách sút bóng bổng đúng kỹ thuật

Sự khác nhau giữa ASIAD, ASIAN CUP

Để giúp người đọc không bị nhầm lẫn, SMS Bóng Đá sẽ làm một so sánh nhỏ để bạn đọc phân biệt sự khác nhau giữa ASIAD – ASIAN Cup và U23 Châu Á:

ASIAD: hay còn gọi là ASIAD GAMES là đại hội thể thao châu Á với nhiều bộ môn thể thao khác nhau. Các đội tham dự ASIAD không phải là đội tuyển quốc gia mà là đội Olympic được tổ chức 4 năm 1 lần.

ASIAN CUP: là giải vô địch bóng đá châu Á, hay cúp bóng đá châu Á, là giải đấu dành cho cấp độ đội tuyển quốc gia, có truyền thống lâu đời và cũng được tổ chức 4 năm 1 lần.

Trên đây là những giải đáp thắc mắc về câu hỏi Asiad là giải gì cũng như lịch sử hình thành của giải đấu này. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về giải đấu thể thao lớn nhất Châu Á hiện nay.

Đầu trang
Ketquabongda247.net