Cách sút bóng bổng đúng kỹ thuật từ huấn luyện viên

logo
Cách sút bóng bổng đúng kỹ thuật từ huấn luyện viên

Cách sút bóng bổng tưởng chừng như dễ mà khó, tưởng chừng rất khó nhưng lại vô cùng đơn giản. Đây cũng là kỹ thuật mang đến hiệu quả rất lớn trong thi đấu bóng đá, cùng hậu trường bóng đá đi tìm hiểu kỹ hơn về kỹ thuật này trong bài viết dưới đây nhé.

Hướng dẫn cách sút bóng bổng mạnh đúng kỹ thuật

Cách sút bóng bổng đúng kỹ thuật từ huấn luyện viên

Bước 1: Chạy đà

Đầu tiên để thực hiện cú sút bóng bổng và mạnh thì các bạn cần chạy lấy đà. Lấy đà cách xa bóng từ 3-6 bước(tùy mỗi người) và hơi chéo về phía chân không thuận. Khi chạy lấy đà, tốc độ gia tăng nhanh dần đều để tạo lực cho cú sút.

Bước đà cuối phải dài hơn các bước khác nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc vung chân sút bóng (gia tăng tốc độ vung chân, kiểm soát tư thế của thân người và nâng cao tính chuẩn xác của động tác sút bóng).

Bước 2: Đặt Vị trí của chân trụ

Chân trụ thường là chân không thuận. Toàn bộ trong tâm được dồn về chân trụ, khớp gối hơi khuỵu xuống ổn định vững chắc để đỡ cơ thể. Để thực hiện cú sút bóng bổng thành công thì chân trụ của bạn cần đặt xa cách bóng khoảng 15-20cm, mũi chân hướng thẳng với bóng.

Trên thực tế vị trí của chân trụ thường được quyết định bởi phương pháp sút bóng để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc tiếp xúc bóng và phát huy tối đa tốc độ thực hiện cách sút bóng bổng của chân sút.

Bước 3: Vung chân sút bóng

Vung chân là chìa khóa quyết định đến một cú sút bóng bổng và mạnh. Sau khi chân trụ đã chọn đúng vị trí, chân sút (chân thuận) vung ra sau với biên độ rộng và cao => quả bóng sẽ được đá đi với một lực mạnh, tốc độ cao và khoảng cách xa.

Chú ý: Lực vung chân quyết định với lực bóng đi mạnh hay nhẹ là do động tác này.

Khi sút, người chơi lấy hông làm điểm tựa, đưa phần đùi và cẳng chân từ sau ra trước, đến khi đầu gối vuông góc với bóng thì vung mạnh cẳng chân về phía trước để tạo lực cho cú sút và giúp chân sút bóng thực hiện động tác với tốc độ nhanh nhất trong tư thế thuận đà. Mũi bàn chân trụ chỉ hướng sút bóng đi, chân sút bóng hình bàn chân cố định, biên độ vung đùi hẹp, sau khi sút bóng, cẳng chân đột ngột dừng lại, thời gian chân tiếp xúc với bóng ngắn và lực tác dụng mạnh.

Bước 4: Chọn điểm tiếp xúc giữa chân sút và bóng

Cách sút bóng bổng và mạnh có thành công hay không, chính là phụ thuộc vào vị trí tiếp xúc giữa chân sút và bóng. Bạn phải xác định được hướng bóng đi và điểm đặt của chân để đưa bóng trúng đích.

Nếu sút vào tâm của trái bóng, bóng sẽ bay song song với mặt đất, đây là cú sút sẽ có lực mạnh nhất.

Nếu sút vào phía trên 2/3 của bóng và mặt sân, bóng sẽ bay sệt.

Nếu sút vào điểm 1/3 giữa bóng và mặt sân, bóng sẽ bay bổng lên phía trên.

Chính vì thế, để bóng đi bổng và mạnh thì bạn cần sút ở vị trí phía dưới 1/3 quả bóng và với lực vung chân cao. Khi chân tiếp xúc với bóng, cổ chân phải gồng cứng, bàn chân giữ cố định.

Nếu bạn sút bằng mu bàn chân chính diện: bóng sẽ đi thẳng, bổng và mạnh, có uy lực.

nếu sút bằng má trong bóng sẽ bay bổng và xoáy vòng cung.

Bước 5: Kết thúc động tác

Để hoàn hiện kỹ thuật cách sút bóng bổng một cách chính xác và trúng đích thì sau khi sút bóng bạn sẽ tiếp tục kết thúc động tác: Chân sút sẽ theo đà tiếp tục lăng về phía trước và kéo theo toàn bộ cơ thể đổ về trước. Các bộ phận trong cơ thể phải phối hợp nhịp nhàng và phải giữ thăng bằng cho cơ thể để bảo đảm độ chuẩn xác của cú sút đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các tình huống tiếp theo.

>> Xem thêm: Luật bóng đá 5 người mới nhất 2021

Nguyên tắc cơ bản khi sút bóng bổng

Cách sút bóng bổng đúng chuẩn kỹ thuật, chính xác yêu cầu người chơi phải tuân thủ theo đúng nguyên tắc cơ bản sau:

– Khi sút bóng thì chân trụ của bạn phải đạt đúng vị trí. Điều này quyết định đến ½ sự thành công của cú sút

– Nếu bạn muốn thực hiện cú sút bổng thì chân trụ nên đặt hơi xa quả bóng. Ngược lại, nếu muốn cú sút căng, bóng đi sệt thì chân trụ cần phải đặt gần bóng hơn.

– Tư thế thân người của cầu thủ khi thực hiện pha bóng phải hơi ngả về phía sau. Mũi của chân trụ phải thẳng cùng hướng với hướng sút bóng

– Lưu ý, đá vào phần dưới của quả bóng với một lực đủ mạnh để quả bóng có thể đi đúng quỹ đạo mong muốn và đối phương không thể nào cản phá được.

– Nguyên tắc quan trọng và cơ bản nữa để có những cú sút bóng mạnh, uy lực chuẩn xác thì các cầu thủ phải chú ý nâng cao thể lực, thực hiện chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học, rèn luyện đôi chân dẻo dai, khỏe khoắn. Đương nhiên, sút bóng tốt hay không còn phụ thuộc vào sự kiên trì học hỏi và luyện tập của bạn.

Những lợi ích của kỹ thuật sút bóng bổng

Đối với bộ môn thể thao bóng đá, cách sút bóng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đó cũng là bí quyết làm nên tên tuổi của rất nhiều cầu thủ nổi tiếng hiện nay. Nếu sút bóng tốt và đúng kỹ thuật chắc chắn bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích như:

Cú sút mạnh và bồng sẽ làm cho bóng bay đi với tốc độ nhanh hơn. Từ đó, tạo ra uy lực khiến đối thủ khó bắt được bóng.

Sút bóng bổng sẽ tạo nên lợi thế cho đồng đội có chiều cao lý tưởng. Đồng thời đội của bạn cũng dễ dàng ghi bàn hơn nếu đối phương không có kỹ năng cướp bóng trên không.

Kỹ thuật này có thể tạo nên những đường chuyền chính xác và đẹp mắt, khiến đối phương mất phương hướng cảnh giác.

Sút bóng bổng còn tạo ra những bàn thắng đẹp mắt từ cự ly xa và giúp bạn gỡ hòa tỷ số hoặc giành chiến thắng trong vang dội.

Với cách đá bóng bổng cầu thủ có thể rèn luyện sức mạnh đôi chân và có cơ hội trở thành chân sút chuyên nghiệp trong tương lai.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về cách đá bóng bổng mạnh chính xác, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn khi tham gia chơi môn thể thao hấp dẫn này.

Đầu trang
Ketquabongda247.net