Đá luân lưu là gì? Nguyên tắc khi thực hiện loạt sút này

logo
Đá luân lưu là gì? Nguyên tắc khi thực hiện loạt sút này

Đá luân lưu là gì? Quy định về đá luân lưu theo luật bóng đá của FIFA như thế nào? Nếu như bạn quan tâm và muốn giải đáp hãy theo dõi bài viết của hậu trường bóng đá nhé.

Tìm hiểu thuật ngữ đá luân lưu là gì?

Đá luân lưu là gì? Nguyên tắc khi thực hiện loạt sút này

Đá luân lưu còn được nhiều người gọi bằng những tên khác như đá phạt đền, sút luân lưu, Penalty,… Người hâm mộ sẽ dễ dàng bắt gặp những loạt đá như thế này trong các vòng đấu loại trực tiếp hấp dẫn. Mục đích chính của kiểu đá này là phân định ra đội thắng thua nếu như kết thúc hai hiệp đấu trước đó hai đội có tỷ số bóng đá hòa nhau. Từ đó ban tổ chức chọn ra được đội bóng giành vé tiếp tục vào vòng đấu tiếp theo.

Nguyên tắc cơ bản khi thực hiên loạt đá luân lưu là gì

Trong một trận đấu bóng đá, để thực hiện những loạt sút luân lưu một cách chính xác đúng luật, tiến hành đúng thủ tục đã được liên đoàn bóng đá thế giới FIFA quy định khắt khe, đá luân lưu được áp dụng trong mọi trận đấu mang tính tính loại trực tiếp. Những quy định này đã được tổ trọng tài nắm rõ để triển khai cho các cầu thủ trong mỗi lần ra sân thi đấu.

Trước tiên, trọng tài chính sẽ tung đồng xu để có thể lựa chọn khung thành hực hiện sút luân lưu. Để thuận tiện cho tất cả các cầu thủ khi di chuyển cũng như thực hiện loạt sút, việc đá luân lưu sẽ được tiến hành trong một phần sân thi đấu và tại một khung thành nhất định. Trong những trường hợp khung thành hoặc sân đấu gặp phải những lỗi đáng tiếc không thể thi đấu, quyết định này sẽ được ban tổ chức thay đổi. Trọng tài tiếp tục sử dụng đồng xu để lựa chọn ra đội đá luân lưu trước. Theo đánh giá của chuyên gia bongdaso cũng như người hâm mộ trung thành của môn thể thao vua, đội giành quyền đá đầu tiên là đội sở hữu nhiều ưu thế về mặt chiến thuật khi đá cũng như tâm lý.

Mỗi đội bóng sẽ có 5 lượt sút luân lưu chính thức, huấn luyện viên sẽ là người lựa chọn ra 5 cầu thủ sút luân lưu trong giờ nghỉ giải lao, trước khi bắt đầu loạt sút luân lưu này. Trong trường hợp sau 5 cú đá đầu tiên 2 đội tiếp tục hòa nhau, 2 đội sẽ tiếp tục thực hiện những loạt sút phạt đền cho đến khi đã xác định được đội thắng – thua.

Mỗi cầu thủ chỉ được đá luân lưu một lần duy nhất. Trong trường hợp 5 lượt sút đầu tiên không phân thắng bại, cầu thủ được phép sút lần 2 theo quy định. Nếu không tham gia sút luân lưu, các cầu thủ của cả 2 đội đều phải có mặt trên sân để theo dõi đồng đội.

Theo quy định của liên đoàn bóng đá thế giới FIFA, sút luân lưu phải được thực hiện chính xác, đúng quy trình. Nếu xảy ra bất cứ sai phạm trong quá trình tiến hành, trọng tài phải yêu cầu đội bóng đá thực hiện lại.

Trên đây là những giải đáp đá luân lưu là gì và nguyên tắc khi thực hiện loạt đá này được chúng tôi gửi đến quý khán giả, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích dành cho bạn.

>>> Bài viết liên quan: Penalty là gì? Những điều cần chú ý khi đá phạt Penalty

Đầu trang
Ketquabongda247.net