Penalty là gì? Những điều cần chú ý khi đá phạt Penalty

logo
Penalty là gì? Những điều cần chú ý khi đá phạt Penalty

Penalty là gì? khi nào được đá phạt Penalty? đây chắc hẳn là những câu hỏi đang khiến nhiều người tò mò, hãy cùng nhau đi tìm hiểu chi tiết qua bài viết của hậu trường bóng đá dưới đây nhé.

Penalty là gì?

Penalty là gì? Những điều cần chú ý khi đá phạt Penalty

Penalty hay còn được gọi là phạt đền là kiểu đá trực tiếp vào trong vòng cấm của đội bị phát trong bóng đá. Đối với các lỗi khác sẽ được thực hiện trực tiếp ở vị trí phạm lỗi, nhưng đá penalty sẽ được thực tại chấm phạt đền cách khung thành của thủ môn của đối phương là 11m.

Để có thể thực hiện cú đá phạt này một cách tốt nhất phải tìm ra một cầu thủ có chân sút chắc chắn và tốt nhất. Thủ môn của đội bị phạt cũng phải có một tâm lý bình tĩnh để đối mặt với cú đá phạt này.

Theo nhiều ý kiến cho rằng, Penalty là một luật chơi không công bằng với thủ môn. Vì trong khoảng thời gian ngắn này họ bắt buộc phải tính toán đường đi của bóng để bắt cho chuẩn. Nhưng chính vì luật đá phạt này đã tạo nên sự hấp dẫn, hồi hộp và sự thú vị của các trận bóng đá.

Khi nào phải đá penalty?

Khá nhiều người xem bóng đá hiện nay vẫn còn mơ hồ không biết khi nào thì phải tiến hành đá penalty. Theo Luật Bóng đá hiện hành, trọng tài sẽ thổi phạt đền khi cầu thủ của đội phòng ngự phạm lỗi với cầu thủ của đội tấn công hoặc để bóng chạm tay trong vòng cấm (cần lưu ý vị trí này là vị trí lỗi xảy ra chứ không phải vị trí quả bóng dừng lại). Trọng tài sẽ ra hiệu đá phạt đền bằng cách thổi còi và chỉ tay vào dấu chấm phạt đền và đặt bóng vào chấm phạt đền.

Ngoài ra, tình huống phạt đền cũng có thể xảy ra trong 2 tình huống đặc biệt khác là: Lỗi được thực hiện ngoài vòng cấm nhưng trọng tài nhận định sai lầm, hoặc trong vòng cấm nhưng cầu thủ tấn công đánh lừa được trọng tài là có lỗi xảy ra trong khi sự thật lại không có. Mặc dù những tình huống trên không phải là tinh thần hay nguyên tắc của bóng đá nhưng quyết định của trọng tài đưa ra đã theo Luật Bóng đá và kết quả sẽ không thể bị thay đổi về sau. Nhiều cầu thủ lợi dụng điều này đã cố gắng tìm đủ mọi cách đánh lừa người cầm còi và vì vậy trong lịch sử bóng đá, có không ít các tình huống phạt penalty đã gây nên nhiều cuộc tranh luận của báo giới và các cổ động viên.

Quy định khi thực hiện đá penalty là gì

Bên cạnh thắc mắc về khái niệm thì mọi người cũng quan tâm nhiều đến các quy định khi thực hiện quả đá phạt đền này. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ các quy định khi đá penalty để anh em có thể hiểu rõ hơn về nó:

Cầu thủ thực hiện penalty phải có mặt trong danh sách ra sân của đội bóng và được trọng tài xác nhận.

Quả đá phạt sẽ được thực hiện tại vị trí cách khung thành 11m.

Ngoài cầu thủ thực hiện quả penalty, các cầu thủ còn lại phải đứng ngoài vùng cấm địa.

Vị trí của thủ môn cản phá trái penalty phải được quy định trên vạch vôi ở cầu môn. Mặt thủ môn hướng về phía trái bóng. Thủ môn chỉ được di chuyển khi bóng được đá ra, nếu thủ môn di chuyển trước khi cầu thủ sút bóng, phải thực hiện lại pha penalty đó.

Đá phạt chỉ được thực hiện sau khi tiếng còi của trọng tài được đưa ra. Bàn thắng sẽ được công nhận khi quả bóng đã lăn qua vạch vôi trước khung thành.

Cầu thủ đá phạt đền không thể chạm bóng lần 2 trước khi bóng chạm vào 1 cầu thủ khác.

Trường hợp bàn thắng không được công nhận trận đấu sẽ được tiếp tục như bình thường.

>> Xem thêm: Tìm hiểu AFF Cup là gì?

Các lỗi khi đá Penalty

Trong quá trình thực hiện quả đá phạt đền, nếu cầu thủ hai đội vi phạm một trong những lỗi dưới đây sẽ bị tính là vi phạm lỗi đá phạt đền:

Lỗi của đội phòng ngự, trước khi quả đá được thực hiện, nếu bàn thắng được ghi, bàn thắng được công nhận, nếu không, đá lại.

Lỗi của đội thực hiện đá phạt đền, nếu bàn thắng được ghi, đá lại, nếu không đội tấn công sẽ bị phạt gián tiếp tại địa điểm phạm lỗi.

Cả hai cùng có lỗi, đá lại.

Nếu cầu thủ thực hiện đá phạt đền chạm bóng lần hai khi chưa có cầu thủ nào khác chạm bóng (kể cả khi bóng nảy ra từ cọc/xà và không chạm thủ môn) sẽ bị phạt gián tiếp tại địa điểm có lỗi

Cách thực hiện đá Penalty

Bình thường

Quả phạt đền phải được thực hiện từ dấu chấm phạt đền cách khung thành 11m. Cầu thủ thực hiện có thể là bất kỳ cầu thủ nào trong đội bóng chứ không riêng cầu thủ bị phạm lỗi và phải được trọng tài xác nhận.

Tất cả các cầu thủ ngoại trừ thủ môn của đội phòng ngự và cầu thủ đá phạt, phải đứng ngoài vòng cấm địa, sau dấu chấm phạt đền và cách dấu chấm phạt đền tối thiểu 9m15 cho tới khi trái bóng được đá.

Thủ môn phải giữ vị trí giữa 2 cọc khung thành trên vạch vôi và quay mặt vào trái bóng cho tới khi trái bóng được đá và chỉ có thể di chuyển theo chiều ngang. Nếu thủ môn di chuyển về phía trước trước khi bóng được đá, cú đá sẽ được thực hiện lại nếu bàn thắng chưa được ghi.

Một quả phạt đền sẽ được thực hiện sau tiếng còi của trọng tài và được tính thành bàn thắng khi quả bóng lăn qua vạch vôi trước khung thành.

Đá phối hợp

Hai cầu thủ có thể phối hợp để thực hiện đá phạt đền. Theo đó, cầu thủ thứ nhất thay vì đá thẳng vào khung thành chỉ đẩy nhẹ bóng về phía trước và cầu thủ thứ 2 có thể chạy vào đá tiếp để ghi bàn. Giống các cầu thủ khác, cầu thủ thứ 2 cũng phải cách khung thành 9,15m.

Trên đây là những giải đáp về câu hỏi Penalty là gì và những thông tin xoay quanh quả đá phạt đền được chúng tôi gửi đến quý khán giả.

Đầu trang
Ketquabongda247.net