Europa Conference League là gì và những điều cần biết về giải đấu

logo
Europa Conference League là gì và những điều cần biết về giải đấu

Europa Conference League là gì là một câu hỏi được nhiều người quan tâm. Cùng tìm hiểu về Europa Conference League – Cúp C3 là gì qua bài viết về tin hậu trường bóng đá sau đây.

UEFA Europa Conference League là gì?

UEFA Europa Conference League (viết tắt là UECL) là giải đấu thường niên được tổ chức dành cho các câu lạc bộ có thành tích tốt nhưng chưa đủ điều kiện tham dự Champions League và Europa League. Đây là giải đấu được UEFA lên kế hoạch tổ chức mùa giải đầu tiên kể từ năm 2021.

Giải đấu này còn được gọi là Europa League 2 (UEL2) hay cúp C3. Ý tưởng này được UEFA tiết lộ vào năm 2015 khi đơn vị này muốn tổ chức một giải đấu ở cấp độ thấp hơn là Champions League và Europa League. Mục đích của UEFA khi tổ chức giải đấu này là tạo cơ hội cho các đội bóng đến từ các quốc gia có thứ hạng thấp của UEFA.

Số đội tham dự vòng bảng là 32 đội, bằng số đội tham dự Champions League và Europa League hiện tại kể từ năm 2021 (Europa League hiện có 48 đội).

Europa Conference League là gì và những điều cần biết về giải đấu

Tại sao UEFA lại cho ra đời Europa Conference League?

Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin cho biết việc giới thiệu một giải đấu thứ ba mới ở cấp câu lạc bộ ở châu Âu là nhằm đáp ứng “nhu cầu rộng rãi” về một giải đấu phù hợp hơn với các đội.

Chủ tịch UEFA, ông Ceferin đã mạnh dạn tuyên bố rằng sự ra đời của một giải đấu mới ở châu Âu giúp các câu lạc bộ nhỏ hơn giải quyết vấn đề thi đấu xuyên lục địa.

Ông nói: “Các trận đấu tại Europa Conference League sẽ giúp các cuộc tranh tài của UEFA trở nên chặt chẽ và hoàn thiện hơn bao giờ hết. Sẽ có nhiều trận đấu hơn cho các câu lạc bộ, không chỉ lớn và nhỏ, với nhiều trận đấu hơn cho người hâm mộ bóng đá xem.

“Tất cả các đội đều có nhu cầu và nguyện vọng khi có cơ hội tham dự đấu trường châu Âu. Điều đó luôn khiến chúng tôi phải suy nghĩ và UECL là cách của UEFA để giải quyết vấn đề này. Chúng tôi đảm bảo rằng tính chuyên môn của giải đấu này sẽ không thua kém Champions League và Europa League.”

Europa Conference League có bao nhiêu đội tham dự?

Giải đấu Europa Conference League sẽ có tổng cộng 32 đội tham dự vòng bảng.

Giai đoạn vòng loại của giải đấu sẽ có 184 đội tham dự. Đáng chú ý, không có CLB nào lọt vào vòng bảng trực tiếp từ giải quốc gia.

32 suất tham dự vòng bảng hoàn toàn dựa vào kết quả bóng đá trực tuyến hôm nay của các trận đấu và play-off của Conference League và Europa League.

5 giải đấu hàng đầu châu Âu là Premier League, Ligue 1, Bundesliga, La Liga và Serie A sẽ có 1 suất tham dự vòng play-off. Còn các giải đấu hay như Nga, Bồ Đào Nha, Hà Lan, Scotland… sẽ có 2 suất tham dự.

Với 5 giải đấu hàng đầu, việc tham dự sẽ bị hạn chế đối với các đội đoạt vô địch Quốc gia.

Nếu đội vô địch đã giành được quyền tham dự Champions League hoặc Europa League thì cơ hội tham dự Europa Conference League sẽ được trao cho đội có thành tích tốt nhất nhưng chưa giành được quyền tham dự giải đấu cúp châu Âu nào (vị trí thứ 7 trên BXH).

Vòng loại UECL dựa trên tiêu chí phân loại của UEFA dành cho các quốc gia thành viên. Theo đó:

– Các quốc gia được xếp hạng từ 1 đến 5 chỉ có một câu lạc bộ tham gia

– Các quốc gia xếp thứ 6 đến 15 sẽ có 02 câu lạc bộ tham gia

– Các quốc gia xếp hạng từ 16 đến 50 sẽ có 03 câu lạc bộ tham gia

– Các quốc gia xếp hạng từ 51 đến 55 sẽ có 02 câu lạc bộ tham gia

– Liechtenstein không có giải đấu quốc gia nên sẽ chỉ có một câu lạc bộ tham gia là đội vô địch Cúp bóng đá Liechtenstein.

Xem thêm: Cúp C1 là gì? Thể thức thi đấu của giải đấu cúp C1 ra sao?

Với những thông tin trên, hy vọng người hâm mộ bóng đá có thể biết được Europa Conference League là gì. Hãy cập nhật thêm nhiều thông tin hấp dẫn qua các bài viết của https://ketquabongda247.net/ nhé!

Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật chính xác nhất về ket qua bong da Anh, chuyên trang ketquabongda.com sẽ giúp bạn có những thông tin, dữ liệu chính xác nhất về giải đấu này.

Đầu trang
Ketquabongda247.net