Catenaccio là gì? Lịch sử hình thành chiến thuật Catenaccio

logo
Catenaccio là gì? Lịch sử hình thành chiến thuật Catenaccio

Catenaccio là gì? Lịch sử hình thành chiến thuật Catenaccio ra sao? Catenaccio là một hệ thống chiến thuật trong bóng đá. Cùng tìm hiểu về chiến thuật này qua bài viết dưới đây.

Catenaccio là gì?

Catenaccio được hiểu một cách đơn giản nhất là phòng ngự. Đây là một chiến thuật nằm trong chuỗi các chiến thuật của bóng đá: WM, Catenaccio, phối hợp, lựa chọn vị trí, Tiki Taka… Catenaccio theo tiếng Ý có nghĩa là “cái chốt cửa”. Chiến thuật Catenaccio có mục đích là tập trung thắt chặt hàng phòng ngự của đội nhà.

Chiến thuật phòng ngự Catenaccio hướng đến sự chặt chẽ cao độ. Khung thành của đội nhà sẽ được bảo vệ nghiêm ngặt trước những sự tấn công của đội đối phương. Catenaccio không chỉ đơn giản là chiến thuật bóng đá phòng ngự, đây còn là cách bố trí người sao cho hợp lý.

Việc sử dụng người ở chiến thuật Catenaccio là điều rất quan trọng. Nó sẽ giúp bảo vệ khung thành không bị thủng lưới. Ngoài ra việc phòng ngự này cũng gây sức ép vô cùng lớn đối với những cầu thủ đội đối phương.

Những thông tin liên quan đến chiến thuật Catenaccio

Lịch sử hình thành chiến thuật Catenaccio

Catenaccio là một chiến thuật của người Ý, chiến thuật này đã giúp đội tuyển Ý bước đến đỉnh cao. Từ năm 1960, chiến thuật Catenaccio này đã được HLV người Argentina là ông Helenio Herrera đưa ra. Ông đã đưa chiến thuật này vào áp dụng cho đội bóng Inter Milan. Đây được đánh giá là lối chơi bóng đá thiên về phòng ngự hơn và dường như là triệt để. Lối chơi này hướng tới việc kèm người 1-1 giữa các cầu thủ.

Với chiến thuật Catenaccio này các cầu thủ trong hàng phòng ngự phải giữ chắc được vị trí của mình trên sân sân. Đồng thời, còn có nhiệm vụ theo sát từng cầu thủ ở hàng tấn công của đội đối phương. Điều này sẽ là cản trở lớn đối với những đợt tấn công của đối phương. Chiến thuật Catenaccio đã đưa Inter Milan lên đỉnh cao vào thời điểm lúc bấy giờ.

Đối với người Ý, họ không chỉ đơn giản là phòng ngự co cụm. Mà họ có những bước tính toán khá thực tế. Họ thể hiện được óc logic cùng sự sáng tạo và trí tuệ đỉnh cao của mình vào lối chơi bóng trên sân cỏ.

Hệ thống phòng ngự của chiến thuật Catenaccio vô cùng vững chãi. Nó đã cản phá thành công rất nhiều pha tấn công mạnh thậm chí là nguy hiểm của đối thủ. Đồng thời, đối thủ không thể nào thực hiện được các kỹ năng của từng cá nhân để có thể tiến vào sâu trong khung thành.

Catenaccio có một ưu điểm nổi bật là ngoài việc phòng ngự chắc chắn. Thì còn có các cầu thủ then chốt là nhân tố mang lại bàn thắng cho đội bóng. Họ chú trọng vào các tình huống phản công bất ngờ cho đội đối phương.

Cho đến ngày nay, chiến thuật Catenaccio này vẫn được các huấn luyện viên áp dụng trong bóng đá hiện đại. Nó đã có ket qua bong da vang dội trong hơn một thập kỷ qua. Chiến thuật phòng ngự Catenaccio đỉnh cao này vẫn luôn là một niềm tự hào của người Ý trong suốt lịch sử bóng đá thế giới.

Nguyên tắc hoạt động của Catenaccio là gì?

Vận hành chiến thuật Catenaccio là một điều kỳ đơn giản. Đội bóng chỉ cần bố trí số lượng cầu thủ phòng ngự đông hơn số lượng cầu thủ tấn công của đội bạn. Ngoài ra cần phải có 1 hậu vệ quét để bảo vệ trước khung thành đội nhà.

Các cầu thủ hậu vệ phải chơi theo kiểu kèm 1-1 với các cầu thủ tấn công của đối phương. Còn những hậu vệ quét có nhiệm vụ hỗ trợ các cầu thủ phòng ngự khác ở các tình huống nguy hiểm.

Các cầu thủ tấn công thì không cần phải hỗ trợ phòng ngự, họ có nhiệm vụ chính là lên bóng thật nhanh mỗi khi các hậu vệ cướp được bóng.

Ưu điểm của chiến thuật Catenaccio

– Catenaccio giúp đội bóng có được hàng phòng ngự hiệu quả, họ luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trước khung thành đội nhà.

– Với đội hình có tuyến giữa dày đặc, đội bóng có thể ngăn chặn được đường bóng tấn công của đội bạn đến khung thành một cách hiệu quả.

– Chiến thuật Catenaccio sẽ làm suy giảm đi khả năng tấn công của đội bạn và uy hiếp trực tiếp đến khả năng phòng ngự của đối phương.

– Catenaccio có thể giúp đội tuyển đứng vững trước sự tấn công dồn dập của đối phương dù có sự thiếu vắng của những cầu thủ dính thẻ đỏ.

>>> Ngoài ra, website của chúng tôi cũng sẽ cập nhật kết quả bóng đá đức đêm qua và rạng sáng nay một cách nhanh nhất và chính xác nhất cho bạn đọc tham khảo.

Nhược điểm của lối chơi Catenaccio

– Chiến thuật Catenaccio sẽ không phù hợp với đội được thưởng nhiều hơn cho một trận thắng.

– Chiến thuật Catenaccio có thể gây mất cân bằng đội hình vì chiến thuật này tập trung vào nhiệm vụ phòng thủ. Ngoài ra nó còn làm đội bóng mất đi khả năng tấn công.

– Chiến thuật Catenaccio là phải đá 1 kèm 1. Nếu đối phương hoán đổi vị trí thi đấu thì lối chơi của đội bạn sẽ rất dễ bị rối.

– Có nhiều ý kiến cho rằng lối chơi Catenaccio là phản đá bóng bởi nó gây ức chế nhiều, chỉ thủ, đổ betong chứ không hề có ý định tấn công tìm kiếm bàn thắng.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về Catenaccio là gì? và một số thông tin liên quan. Hy vọng những thông tin hậu trường mà chúng tôi kể trên sẽ giúp ích với bạn đọc.

Đầu trang
Ketquabongda247.net