Lợi ích của việc chơi cờ vua đối với sự phát triển trí não

logo
Lợi ích của việc chơi cờ vua đối với sự phát triển trí não

Lợi ích của việc chơi cờ vua đối với sự phát triển trí não như: giúp phát cả 2 bán cầu não, phát triển các tế bào thần kinh…Cụ thể như thế nào? Mời bạn cùng Ketquabongda247.net tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Lợi ích của việc chơi cờ vua: Nâng cao trí thông minh

Nghiên cứu trên 4000 sinh viên tại Venezuela đã chỉ ra rằng sau bốn tháng học chơi cờ vua, chỉ số IQ của cả nam và nữ sinh viên đều tăng đáng kể. Điều này chứng tỏ rằng việc tham gia chơi cờ vua có thể cải thiện trí thông minh và khả năng tư duy.

Kích hoạt cả hai bán cầu não

Chơi cờ vua đòi hỏi kết hợp cả logic và phán đoán cảm tính. Việc tính toán và đưa ra quyết định dựa trên logic yêu cầu sự tham gia của bán cầu não trái, trong khi sự phán đoán và cảm tính liên quan đến bán cầu não phải. Do đó, việc chơi cờ vua giúp kích hoạt và phát triển cả hai bán cầu não.

Lợi ích của việc chơi cờ vua: Nâng cao trí thông minh

Lợi ích của việc chơi cờ vua: Tăng khả năng sáng tạo

Nghiên cứu kéo dài 4 năm với học sinh từ lớp 7 đến lớp 9 cho thấy những người chơi cờ vua có khả năng sáng tạo cao hơn. Kết quả này không ngạc nhiên khi chơi cờ vua tăng cường hoạt động của não phải, đóng góp vào sự phát triển của khả năng sáng tạo.

Nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề

  • Chơi cờ vua tương tự như việc giải một câu đố lớn, yêu cầu tư duy linh hoạt và giải quyết liên tục.
  • Nghiên cứu với hơn 450 học sinh chia thành ba nhóm đã chỉ ra rằng nhóm chơi cờ vua đạt điểm cao hơn trong khả năng giải quyết vấn đề so với nhóm chỉ học toán học truyền thống.

Cải thiện khả năng đọc là lợi ích của việc chơi cờ vua

Nghiên cứu năm 1991 cho thấy việc chơi cờ vua giúp cải thiện khả năng đọc của học sinh tiểu học. Việc tham gia vào chương trình cờ vua tăng cường khả năng đọc và tương tác với văn chương.

Tăng cường khả năng tập trung

Chiến thắng trong cờ vua đòi hỏi sự tập trung cao độ vào bàn cờ. Việc chơi cờ vua giúp phát triển khả năng tập trung và chú ý đối với chi tiết, một tố chất quan trọng trong việc đạt được thành công trong trò chơi và cuộc sống.

Phát triển tế bào thần kinh là lợi ích của việc chơi cờ vua

  • Chơi cờ vua tăng cường tín hiệu liên kết giữa các nơ-ron thần kinh trên não bộ, giúp tế bào thần kinh phát triển mạnh mẽ hơn.
  • Thông qua việc tương tác với hoạt động thử thách như chơi cờ vua, tế bào thần kinh được kích thích và nạp năng lượng.

Phát triển kế hoạch và phán đoán tương lai

Chơi cờ vua thúc đẩy sự phát triển của vùng não trước trán, nơi chịu trách nhiệm về lập kế hoạch, đánh giá và kiểm soát. Kỹ năng này cần thiết để đưa ra quyết định tốt hơn trong mọi khía cạnh của cuộc sống.

Phòng ngừa hội chứng đãng trí

Chơi cờ vua và các hoạt động trí óc kéo dài có thể giúp ngăn ngừa hội chứng đãng trí ở người già. Những hoạt động này giúp duy trì sự sắc bén tinh thần và giảm nguy cơ mắc bệnh đãng trí.

Phòng ngừa hội chứng đãng trí

Cải thiện trí nhớ

Học sinh thường xuyên tham gia chơi cờ vua có trí nhớ và kỹ năng tổ chức tốt hơn. Nghiên cứu kéo dài 2 năm đã chứng minh rằng chơi cờ vua có thể cải thiện trí nhớ và khả năng tổ chức thông tin.

Xem thêm: Cách tính nước đi trong cờ Tướng chặn đầu địch thủ hiệu quả

Xem thêm: Bẫy khai cuộc trong cờ vua là gì? Các thế khai cuộc hay

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về lợi ích của việc chơi cờ vua sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất

Đầu trang
Ketquabongda247.net