Lật sơ mi cổ chân là gì? Cách chưa trị hiệu quả nhất

logo
Lật sơ mi cổ chân là gì? Cách chưa trị hiệu quả nhất

Lật sơ mi cổ chân là gì? Đây là một trong những trường hợp chấn thương hay bị xảy ra nhất đối với những người chơi thể thao, đặc biệt là bóng đá. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về loại chấn thương này trong bài viết của hậu trường bóng đá dưới đây nhé.

Lật sơ mi cổ chân là gì?

Lật sơ mi cổ chân là gì? Cách chưa trị hiệu quả nhất

Lật sơ mi cổ chân hay còn gọi là lật cổ chân đây là tình trạng các dây chằng quanh các khớp ở cổ chân bị giãn quá mức (do các hoạt động vượt quá kiểm soát). Chấn thương này thường được các bác sĩ bảo là bị bong gân cổ chân sau khi khám tại cơ sở y tế. Lật cổ chân có nhiều mức độ khác nhay tùy thuộc vào độ tổn thương của dây chằng.

Dấu hiệu nhận biết bị lật sơ mi cổ chân

Việc nhận biết được chấn thương lật cổ chân sớm sẽ giúp bạn có thể xử lý một cách phù hợp để nhanh lành và tránh bị chấn thương nặng hơn. Khi bị lật cổ chân thì khớp cổ chân của bạn sẽ bị đau nhức, sưng nề, bầm tím, giảm hoặc mất khả năng vận động. Nếu bị lật cổ chân mức độ nặng thì bạn có thể nghe thấy tiếng “rắc” khi xảy ra chấn thương. Sau đó cổ chân sẽ mất khả năng hoạt động hoặc hoạt động kém sự linh hoạt. Cũng có trường hợp không bị sưng lên, nhưng lại rất đau và buốt nên bạn cũng cần phải chú ý hơn về chấn thương này.

Nguyên nhân khiến lật sơ mi cổ chân là gì?

Chấn thương này không chỉ xảy ra khi tập luyện thể thao, nó còn được bắt gặp trong những hoạt động thường ngày. Nó thường xuất hiện khi cổ chân bị gập, chệch trong lúc mọi người đang hoạt động mạnh hay chơi thể thao không đúng kỹ thuật.

Trong bóng đá, tình trạng lật sơ mi cổ chân thường xảy ra nếu cầu thủ bị đối phương tác động làm ngã. Đôi khi, nó cũng thường xuất hiện bởi mọi người khởi động chưa kỹ trước khi thi đấu thể thao.

Hướng dẫn điều trị lật sơ mi cổ chân

Xử trí tại chỗ ngay khi gặp sự cố

Khi nghi ngờ mình bị chấn thương lật sơ mi, bạn hãy thực hiện những biện pháp xử trí ngay tại chỗ đơn giản dưới đây:

Ngay lập tức dừng việc tập luyện thể thao cũng như vận động để tránh làm cho chấn thương trở nên nghiêm trọng.

Dùng biện pháp chườm lạnh lên vùng cổ chân liên tục trong ít nhất trong vòng 10 phút. Trong trường hợp không có túi chườm lạnh, bạn hãy bọc đá lạnh trong khăn bông hoặc túi nilon và áp lên vùng bị chấn thương. Tuyệt đối không áp đá lạnh trực tiếp bởi nó có thể gây bỏng lạnh cho vùng chấn thương.

Dùng băng ép cổ chân chuyên dụng. Gác chân lên vị trí cao hơn cơ thể.

Hướng dẫn điều trị kịp thời khi bị lật cổ chân

Sau khi đã sơ cứu tại chỗ, bạn nên đi đến gặp bác sĩ để điều trị chấn thương dứt điểm.

Trong trường hợp nghiêm trọng, hãy kết hợp sử dụng thêm thuốc giảm đau để làm giảm thiểu sự khó chịu.

Hạn chế đi lại trong vòng 1 tuần sau khi bị chấn thương.

Sử dụng băng sơ mi chuyên dụng để băng ép vùng cổ chân. Trong trường hợp chấn thương nghiêm trọng, hãy sử dụng nẹp chuyên dụng để cố định vùng cổ bàn chân.

Với những trường hợp thực sự cần thiết, bác sĩ sẽ tiến hành chọc hút dịch ở cổ chân.

Những lưu ý khi bị lật sơ mi

Khi bị chấn thương lật sơ mi, các bạn cần phải tránh những vận động ngay sau đó. Đặc biệt cần sơ cứu chấn thương đúng cách, nếu không sẽ bị nặng hơn và để lại di chứng.

Nhiều người quan niệm rằng khi sử dụng cao nóng hoặc dầu nóng có thể chữa lành được các chấn thương xương khớp. Tuy nhiên đây hoàn toàn là một quan niệm sai lầm khiến cho tình trạng của chấn thương trở nên nghiêm trọng hơn. Nguyên tắc cơ bản khi xử lý ban đầu các chấn thương của dây chằng là cần phải làm lạnh chứ không phải nóng.

Những điều không nên làm khi bị chấn thương:

-Kéo nắn không đúng cách: sẽ làmchảy máu thêm, rách thêm dây chằng

-Xoa bóp dầu nóng, rượu: sẽ làm cho sưng thêm

-Đi lại chạy nhảy quá sớm: dây chằng không lành hẳn dẫn đến lâu khỏi hơn

-Bó thuốc bắc: dễ bị nhiễm trùng da hoặc sẽ không có tác dụng nhiều

-Chích thuốc vào tổn thương: lâu lành chấn thương hơn hoặc để lại di chứng sau này

Đầu trang
Ketquabongda247.net