Kỹ thuật đá bóng cơ bản cho người mới bắt đầu chơi

logo
Kỹ thuật đá bóng cơ bản cho người mới bắt đầu chơi

Các kỹ thuật đá bóng cơ bản là một trong những bài tập mà ai chơi bóng đá cũng từng trải qua. Để đá bóng tốt, chơi bóng hay thì quá trình tập luyện thường xuyên và sự kiên trì quyết định tới 70%. Cùng hậu trường đi tìm hiểu những kỹ thuật này qua bài viết dưới đây nhé.

Hướng dẫn kỹ thuật bóng đá cơ bản

Kỹ thuật khởi động

Kỹ thuật đá bóng cơ bản cho người mới bắt đầu chơi

Khởi động là thao tác bắt buộc đối với bất cứ môn thể thao nào. Nó giúp cơ thể thích ứng với hoạt động và giảm thiểu những chấn thương không mong muốn trong quá trình tập luyện và thi đấu. Đối với bộ môn bóng đá, khởi động bao gồm 2 kỹ thuật chính:

+ Khởi động không bóng: người chơi sẽ tiến hành xoay cổ tay, cổ chân, xoay đầu gối…Sau đó, giãn chân trước, giãn chân sau, chạy bước nhỏ, rồi nâng cao đùi, tiến hành bật nhảy tại chỗ và hít thở đều đặn…

+ Khởi động có bóng: là các thao tác làm quen với bóng trước khi nhập cuộc như: chạm bóng, tâng bóng, chuyền bóng và bắt bóng…

Các kỹ thuật khởi động này không khó nhưng yêu cầu người chơi cần phải thực hiện đúng kỹ thuật mới đảm bảo hiệu quả tối ưu. Hoạt động khởi động thường được tiến hành trước khi luyện tập hoặc trước khi thi đấu. Thời gian khởi động từ 5 đến 10 phút là đủ.

Kỹ thuật sút bóng bằng mu bàn chân cơ bản

Kỹ thuật sút bóng bằng mu bàn chân là một trong số những kỹ thuật bóng đá cơ bản nhất mà bất cứ người chơi nào cũng đều sử dụng. Bởi nó rất đơn giản, dễ thực hiện và hiệu quả cực cao.

Kỹ thuật này thường được áp dụng trong các trường hợp như: pha chuyền bóng dài, tạt bóng, bấm bóng thậm chí là dùng để dứt điểm trước khung thành của đối thủ.

Kỹ thuật sút bóng bằng lòng bàn chân

Chạy vuông góc với bóng chân trụ xong song song với bóng dùng lòng bàn chân tiếp xúc bóng.

Kỹ thuật đá bóng bằng lòng bàn chân được sử dụng liên tục khi chúng ta chuyền bóng. Khi các bạn thực hiện thành thạo những pha sút bằng lòng bàn chân thì có thể thực hiện những động tác nâng cao hơn như: Cứa lòng, sút bóng xoáy,…. Đây là một trong những kỹ thuật dễ dàng thực hiện nhất cho người mới chơi.

Kỹ thuật tâng bóng cơ bản

Tâng bóng được coi là một trong những nghệ thuật trong bóng đá. Chơi bóng đá giỏi đồng nghĩa với việc tâng bóng cũng hay. Nếu các bạn là người mới chơi, hãy thực hiện đều đặn việc tâng bóng với những bài tập dưới đây chắc chắn sẽ có hiệu quả cực kỳ tốt:

Có 2 kiểu tâng bóng cơ bản đó là tâng bóng bằng chân , và tâng bóng bằng đùi.

Đối với động tác bằng chân: Bạn hãy tập trung vào trai bóng, nhìn bóng lên và xuống để căn thời gian, đưa chân đỡ bóng hợp lý. Mới đầu nên tâng bóng bằng 1 chân thuận trước. Tâng từng quả một: tung bóng lên và đỡ bóng bằng chân; sau đó dần dần tâng 2-3-4…50 quả. Sau quá trình tập luyện với chân thuận thì chuyển sang chân không thuận và kết hợp cả. Có điểm lưu ý đặc biệt để tâng bóng chuẩn thì vị trí tiếp xúc của bóng là tính từ các đầu ngòn chân tới 1/3 bàn chân.

Với tâng bóng bằng đùi , thì yêu cầu khi đỡ bóng, góc giữa phần bắp chân và bắp đùi phải là 90o. Điểm tiếp xúc bóng là phần bắp đùi.Thực hiện động tác 30 lần/set và trong 5 set đối với mỗi loại. Cần tập đều cả 2 chân.

>> Xem thêm: La Liga là gì

Kỹ thuật di chuyển trong bóng đá

Trang bị kiến thức cơ bản về phân loại kỹ thuật không bóng và các nguyên lý kỹ thuật không bóng cho người tập.

Các kỹ thuật chính

– Dừng đột ngột

– Chạy

– Chuyển thân

– Bật nhảy

– Đi bộ

Kỹ thuật đỡ bóng

Trong bóng đá thì đỡ bóng là một trong những kỹ thuật rất quan trọng vì nếu đỡ bóng không tốt sẽ ảnh hưởng đến các động tác tiếp theo và ảnh hưởng đến kết quả thi đấu của cả đội. Có 2 động tác cơ bản là: đỡ bóng xẹt và đỡ bóng bổng.

Kỹ thuật chuyền bóng

Đây là kỹ thuật bóng đá cơ bản quan trọng thứ hai. Nhiều cầu thủ bóng đá thế giới nổi tiếng thế giới đã trở thành linh hồn của đội bóng khi sở hữu những đường chuyền xé toang hàng phòng ngự đối thủ.

Có 2 kiểu chuyền bóng:

  • Chuyền sệt: thường được sử dụng ở cự ly ngắn và trung bình. Bạn có thể chuyền sệt bằng lòng trong, mu hoặc má ngoài, thậm chí có thể chuyền bằng gầm giày khi chơi ở sân Futsal.
  • Chuyền bổng: thường được sử dụng ở cự ly trung bình hoặc cự ly dài. Bạn có thể sử dụng lòng trong, mu hay mà ngoài.

Nếu chơi bóng đá mà bạn không chuyền thì không thể chơi tốt được cho dù kỹ thuật cá nhân có hay đến đâu. Chuyền bóng là kỹ thuật giúp kết nối các thành viên trong đội vì bóng đá là môn thể thao tập thể. Vì thế, bạn hãy chuyền bóng thật nhiều để có thể tăng tính đoàn kết và chơi tốt hơn với đồng đội.

Kỹ thuật rê bóng

Đây là một kỹ thuật được rất nhiều người ưa thích vì nó thể hiện được trình độ chơi bóng. Rê bóng là một kỹ thuật cần phải có vì nó giúp bạn có thể xử lí bóng khi không có đồng đội để phối hợp.

Có 4 kỹ thuật rê bóng cơ bản:

– Rê bóng bằng má ngoài

– Rê bóng bằng mu bàn chân

– Rê bóng bằng lòng trong

– Rê bóng bằng gầm giày

Trong bóng đá sân 7 và 11 người thì rê bóng bằng má ngoài cùng với mu bàn chân là 2 kỹ thuật thường được sử dụng nhất.

Đối với sân Futsal và sân có nhân tạo 5 người thì gầm giày được sử dụng rất nhiều. Do mặt đế giày thuận lợi cho việc vê bóng và thực hiện những kỹ thuật bằng gầm.

Kỹ thuật rê bóng giúp cho các bạn thể hiện được trình độ chơi bóng của bản thân, nhưng nếu lạm dụng quá nhiều nó sẽ làm ức chế đồng đội của bạn dẫn đến tình trạng mất đoàn kết.

Đừng làm dụng quá nhiều, đặc biệt ở vị trí phòng thủ vì bạn là người đứng cuối cùng chỉ trên thủ môn. Nếu lạm dụng làm mất bóng thì bạn sẽ giúp tiền đạo đối phương vào thế đối mặt và đó có thể là bàn thua cho đội nhà.

Trên đây là những kỹ thuật bóng đá cơ bản cho người mới bắt đầu chúng tôi muốn gửi đến quý khán giả, hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn khi tham gia môn thể thao này.

Đầu trang
Ketquabongda247.net