Kích thước sân bóng đá Ngoại Hạng Anh ít người biết

logo
Kích thước sân bóng đá Ngoại Hạng Anh ít người biết

Kích thước sân bóng đá Ngoại Hạng Anh phải đạt chuẩn theo quy định của FIFA, bơi đây là nơi diễn ra những trận đấu hàng đầu nước Anh. Cùng hậu trường bóng đá tìm hiểu kích thước của một số sân vận động nổi tiếng này nhé.

Kích thước sân bóng đá ở Ngoại Hạng Anh

Kích thước sân bóng đá Ngoại Hạng Anh ít người biết

Kích thước sân bóng đá dành cho 11 người thường có chiều dài trong khoảng 100m – 110m, chiều rộng từ 64 – 75m. Bắt đầu từ năm 2007, LĐBĐ thế giới đã quy chuẩn các sân bóng đá tại giải ngoại hạng Anh để phụ vụ cho các trận đấu đỉnh cao, kích thước sân bóng đá ngoại hạng Anh sẽ có chiều dài tiêu chuẩn là 105m và chiều rộng là 68m.

Các đường giới hạn

– Fifa quy định tất cả các đường giới hạn không được rộng quá 12cm

– Đường giới hạn trên sân bao gồm 2 đường biên ngang và hai đường biên dọc

– Đường giới hạn ở chính giữa của sân sẽ chia sân làm 2 phần bằng nhau, tâm của đường thẳng này sẽ được vẽ một đường tròn có bán kính 9.15m là đường tròn giữa sân.

Khu vực khung thành

– Đây là khu vực bào gồm cầu môn và hai khu vực giới hạn

+ Khu vực 5m50 là khu vực của cầu môn được kẻ như sau: Từ một điểm cách cột dọc khoảng 5m50 kẻ vào phía trong hai đường thẳng song song và vuông góc với đường biên ngang có độ dài 5m50, nối liền hai đoạn thẳng đó. Phần diện tích được giới hạn bởi những đoạn thẳng được gọi là khu vực cầu môn.

+ Khu vực 16m50 là khu dành cho phạt đền được kẻ như sau: Từ một điểm cách cột dọc khoảng 16m50 trên đường biên ngang, kẻ vào sân hai đoạn thẳng song song và vuông góc với đường biên ngang có độ dài 16m50, nối liền hai đoạn thẳng. Phần diện tích được giới hạn này được gọi là khu phạt đền.

+ Trong khu phạt đền có một điểm có đường kính 22cm được đánh dấu rất rõ ràng và cách cầu môn 11m được gọi là điểm đá phạt đền.

Cột cờ phạt góc

– Ở mỗi góc của sân bóng đá ngoại hạng Anh có cắm một cột cờ cao tối thiểu 1m50. Phía ngoài đường giữa sân cách ai đường biên dọc tối thiểu 1m.

– Tại cột cờ góc này sẽ lấy tâm là điểm cắm cột cờ, kẻ vào sân ¼ cung trong có bán kính 1m. Đây là vị trí đá phạt góc.

Khu vực cầu môn

Khu vực cầu môn được vẽ theo quy định của FIFA về kích thước sân bóng đá ngoại hạng Anh như sau:

– Ở giữa mỗi đường biêng ngang sẽ đặt một cầu môn. Cầu môn được cấu tạo bởi 2 cột dọc vuông góc nối liển với 1 xà ngang cách mặt đất 2m44.

– Cột dọc và xà ngang phải có chung kích thước không rộng quá 12cm.

– Cầu môn phải được mắc lưới chắn đằng sau chắc chắn. Lưới phải căng và không cản trở hoạt động của thủ môn.

Kích thước một số sân bóng đá ở Ngoại Hạng Anh

Sân Wembley

Lớn hơn cả sân vận động nổi tiếng Old Trafford, sân Wembley được khánh thành vào năm 2007 với kinh phí lên tới khoảng 1,2 tỷ USD. Đây là sân vận động lớn thứ 2 châu Âu.

Sân vận động Wembley có hệ thống mái che đặc biệt, sân có cấu trúc vượt nhịp dài bậc nhất thế giớ và nó cũng là biểu tượng đặc trưng của sân. Nơi đây luôn diễn ra những trận cầu kinh điển giải bóng đá Premier League.

Sân Anfield 101m x 68m

Với sức chứa được chứa hơn 54.000 khán giả, đây là sân vận động thuộc thành phố Liverpool. Với thời gian hình thành khá lâu đời, Sân vận động Anfield đã trải qua quá trình nâng cấp, tuy nhiên vẫn chưa thể đáp ứng tiêu chuẩn của FiFa.

Sân Old Trafford 105m x 68m

Được coi là thánh địa của đội bóng Manchester United. Với sức chứa hơn 70.000 khán giả, đây cũng là nơi chứng kiến sự phát triển của đội bóng Manchester United suốt 1 thập kỷ qua.

Sân Emirates 105m x 68m

Được xây dựng vào năm 2004, sân Emirates được đánh giá là một trong những sân vận động hiện đại bậc nhất thế giới. Đây là sân nhà của CLB Arsenal có sức chứa lên đến 60.272 người.

Sân vận động Stamford Bridge 103m x 68m

Sân vận động Stamford Bridge thuộc sở hữu của CLB Chelsea, đây thực sự là một thách thức cho các câu lạc bộ bóng đá khác. Tuy nhỏ hơn kích thước do liên đoàn bóng đá FIFA quy định nhưng Sân Stamford Bridge vẫn có sức chứa được hơn 42.000 người.

Sân Etihad Stadium

Sân Etihad Stadium được sở hữu bởi gã giàu Manchester City, xây dựng vào năm 2002 và có tiện ích thuộc bậc nhất trên thế giới. Không những là nơi diễn ra các trận cầu đỉnh cao mà còn là địa điểm tổ chức các sự kiện lớn của nước Anh.

Trên đây là những thông số kích thước sân bóng đá Ngoại Hạng Anh thường diễn ra những trấn đấu bóng đá hấp dẫn đỉnh cáo được chúng tôi gửi đến quý khán giả.

Đầu trang
Ketquabongda247.net