Hậu vệ là gì? Tìm hiểu vai trò của từng vị trí hậu vệ

logo
Hậu vệ là gì? Tìm hiểu vai trò của từng vị trí hậu vệ

Hậu vệ là gì? Đây là một đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong mọi đội bóng đá hiện đại. Các đội bóng hàng đầu trên thế giới đều xây dựng đội hình với một hàng hậu vệ vững chắc. Bạn đã thật sự hiểu hết về hậu vệ? Có những kiểu hậu vệ nào? Và vai trò của từng vị trí hậu vệ là gì?

1. Hậu vệ là gì?

Trong bóng đá, hậu vệ là cầu thủ chơi ở vị trí nằm sau hàng tiền vệ và có trách nhiệm hỗ trợ thủ môn, ngăn chặn đối phương ghi bàn.

Các hậu vệ thường thi đấu ở nửa sân nhà để bảo vệ khung thành. Một số cầu thủ sẵn lòng tấn công và tiến lên gần vòng cấm đối phương khi đội nhà thực hiện các quả phạt góc hoặc đá phạt. Những tình huống như vậy tạo cơ hội cho hậu vệ tham gia ghi bàn. Nếu bạn là một fan cứng của môn thể thao vua nói chung và kết quả cúp C1 nói riêng thì chắc hẳn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về vị trí hậu vệ.

2. Hậu vệ bao gồm những vị trí nào? 

Hàng hậu vệ bao gồm nhiều vị trí khác nhau. Trong đó, có hai vị trí chính là trung vệ và hậu vệ cánh. Tuy nhiên, với sự đa dạng và linh hoạt của các đội hình chiến thuật trong bóng đá hiện đại, đã xuất hiện nhiều biến thể mới của vị trí hậu vệ như hậu vệ quét và hậu vệ cánh tấn công.

Hàng hậu vệ bao gồm nhiều vị trí khác nhau
Hàng hậu vệ bao gồm nhiều vị trí khác nhau

Tùy thuộc vào từng đội hình chiến thuật cụ thể, hàng hậu vệ trong đội hình bóng đá 11 người có thể bao gồm các vị trí chi tiết như: Trung vệ (Center Back – CB), Hậu vệ quét (Sweeper – SW), Hậu vệ cánh trái (Left Back – LB), Hậu vệ cánh phải (Right Back – RB), Hậu vệ cánh trái tấn công (Left Wing Back – LWB), Hậu vệ cánh phải tấn công (Right Wing Back – RWB)…

2.1. Vị trí Trung vệ (CB)

Trung vệ, hay còn gọi là hậu vệ trung tâm (tiếng Anh: Center Back – ký hiệu viết tắt CB), đó là vị trí của cầu thủ hậu vệ chơi ở trung tâm hàng phòng ngự, ngay phía trước thủ môn. Trong một đội hình bóng đá chuyên nghiệp gồm 11 người, thường sử dụng 2 vị trí trung vệ CB (gọi là cặp trung vệ).

Các trung vệ trong bóng đá hiện đại thường có thể hình cao, khả năng bật nhảy và đánh đầu tốt, giúp họ chống lại bóng bổng một cách hiệu quả nhất. Hơn nữa, khả năng đọc trận đấu và chọn vị trí cũng giúp trung vệ có lợi thế trong việc ngăn chặn các cầu thủ tấn công nhanh từ đối phương. Cũng có trung vệ không có chiều cao lớn, nhưng lại có khả năng bật nhảy tốt và thi đấu cản lướt. Nhiều đội bóng chọn cặp trung vệ gồm một trung vệ cao và một trung vệ thấp hơn, nhưng có tốc độ và khả năng cản phá.

Trung vệ CB có nhiệm vụ quan trọng nhất là hỗ trợ phòng ngự. Cặp trung vệ sẽ là chốt chặn cuối cùng, ngăn chặn các cầu thủ đối phương (đặc biệt là tiền đạo) tiến vào và đe dọa khung thành đội nhà. Các trung vệ sẽ cố gắng phá bóng và đẩy nó ra khỏi khu vực vòng cấm, để chấm dứt các pha tấn công từ đối thủ. Mặc dù trung vệ cũng được rèn luyện khả năng kiểm soát bóng, nhưng để bảo vệ an toàn cho khung thành đội nhà, họ sẽ nỗ lực để đẩy bóng xa khỏi khu vực nguy hiểm.

2.2. Vị trí Hậu vệ quét

Hậu vệ quét, hay còn được gọi là hậu vệ lùi (tiếng Anh: Sweeper – ký hiệu viết tắt SW), là một vị trí hậu vệ thường được sử dụng trong đội hình bóng đá có 3 hoặc 5 hậu vệ. Hậu vệ quét sẽ đảm nhận vị trí lùi sâu nhất trong hàng phòng ngự (ngay phía trước thủ môn).

Nhiệm vụ quan trọng nhất của hậu vệ quét là giúp chỉnh lỗi cho các trung vệ đang thi đấu ở vị trí phía trên. Hậu vệ quét được coi là chốt chặn cuối cùng, lớp phòng ngự thứ hai của đội bóng. Các hậu vệ quét chơi thông minh, có khả năng đọc tình huống tốt, từ đó nâng cao khả năng phòng ngự của đội lên một tầm cao mới. Các đội bóng sử dụng sơ đồ phòng ngự phản công với 5 hậu vệ (trong đó có một hậu vệ quét) thường gây nhiều khó khăn cho đối thủ trong việc ghi bàn.

Đội tuyển Việt Nam dưới sự huấn luyện của Park Hang-seo thường áp dụng sơ đồ 5 hậu vệ khi đối đầu với các đội mạnh. Sơ đồ này, với một hậu vệ quét, giúp tăng cường khả năng phòng ngự tối đa. Sự kết hợp giữa đội hình 5 hậu vệ và chiến thuật phòng ngự phản công đã giúp đội tuyển đạt được kết quả bóng đá Việt Nam với những thành tích ấn tượng như giành chức Á quân U23 Châu Á 2018.

Hậu vệ là gì? Tìm hiểu vai trò của từng vị trí hậu vệ
Hậu vệ là gì? Tìm hiểu vai trò của từng vị trí hậu vệ

2.3. Hậu vệ cánh Trái/Phải (LB/RB)

Hậu vệ cánh Trái/Phải, hay còn được gọi là hậu vệ biên (tiếng Anh: Full Back/Right Back/Left Back – ký hiệu viết tắt FB/RB/LB), là vị trí hậu vệ chơi ở hai bên hành lang trái phải của đội. Dù các trung vệ dâng cao lên (đặc biệt là trong các pha phạt góc), hậu vệ vẫn bám sát vào trung lộ để hỗ trợ ngăn chặn pha tấn công của đối thủ.

Cầu thủ thi đấu ở vị trí hậu vệ cánh thường được chọn là những người có thể hình nhỏ nhưng lại có tốc độ vô cùng nhanh. Vì phải liên tục di chuyển lên xuống, hậu vệ cánh cần có thể lực toàn diện. Nhiệm vụ của họ là hỗ trợ phòng ngự bằng khả năng xoạc bóng, phá bóng ra biên và áp sát chặt các cầu thủ tấn công trên cánh của đối thủ.

Trong thế trận tấn công, hậu vệ cánh có thể tấn công cao ở cả hai bên và cố gắng tạo các pha tạt bóng vào vòng cấm. Chiến thuật tấn công biên với các pha tạt bóng cao, tạt bóng sát vào vòng cấm, đã được áp dụng thành công bởi hầu hết các đội bóng.

2.4. Hậu vệ cánh Trái/Phải tấn công (LWB/RWB)

Hậu vệ cánh tấn công Trái/Phải, hay còn được gọi là hậu vệ biên tấn công (tiếng Anh: Left/Right Wing Back – ký hiệu viết tắt LWB/RWB), là một biến thể của vị trí hậu vệ cánh nhưng tập trung vào khả năng tấn công hơn.

Vị trí hậu vệ cánh tấn công thường xuất hiện trong đội hình của những đội bóng chơi tấn công tổng lực (lấy công bù thủ). Những đội hình sử dụng hậu vệ cánh tấn công có khả năng tấn công mạnh mẽ, đa dạng và tạo áp lực lớn lên đối phương. Cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ cánh tấn công yêu cầu có tốc độ kỹ thuật, khả năng kết hợp và kỹ năng dứt điểm tốt. Tuy nhiên, khả năng phòng ngự sẽ bị giảm do hậu vệ cánh thường để lại khoảng trống khi tham gia tấn công.

Mặc dù tập trung vào khả năng tấn công, nhưng hậu vệ cánh tấn công vẫn phải có tốc độ để lùi về và hỗ trợ phòng ngự. Các hậu vệ biên tấn công được đánh giá là đa năng với khả năng công thủ toàn diện.

Xem thêm: Chuyền dài vượt tuyến là gì? Những yêu cầu khi thực hiện

Xem thêm: Lốp bóng là gì? Hướng dẫn cách thực hiện cú lốp bóng chuẩn

Hy vọng những thông tin trên bài hữu ích và giúp bạn đọc nắm được rõ hậu vệ là gì. 

Đầu trang
Ketquabongda247.net