Tiền đạo là gì? Những điều bạn chưa biết về vị trí tiền đạo

logo
Tiền đạo là gì? Những điều bạn chưa biết về vị trí tiền đạo

Tiền đạo là gì? Nhiệm vụ của mỗi vị trí tiền đạo trên sân ra sao? Cùng hậu trường bóng đá tìm hiểu qua những phân tích của chuyên gia trong bài viết dưới đây.

Tiền đạo là gì?

Tiền đạo là gì? Những điều bạn chưa biết về vị trí tiền đạo

Vị trí tiền đạo là một trong những vị trí chủ chốt trong một đội hình bóng đá. Những người chơi ở vị trí này có nhiệm vụ đứng gần khung thành của đối thủ để tung ra những cú sút vào lưới của đối phương. Tiền đạo thường di chuyển nhiều bên phía sân của đối phương, tìm kiếm các kẽ hở trong hệ thống phòng ngự của đối thủ và sẵn sàng tấn công độc lập khi có cơ hội tốt. Ngoài việc độc lập xử lý cú sút bóng vào khung thành đối thủ, cầu thủ tiền đạo có thể đóng vai trò làm thường và trả bóng cho tuyến sau có cơ hội dứt điểm.

Thông thường tiền đạo sẽ là người có ngoại hình cộng với kỹ năng chuyên môn tốt và khả năng di chuyển, tư duy nhanh nhẹn để có thể tìm mọi cơ hội ghi bàn. Cầu thủ tiền đạo thường xuyên gặp nhiều khó khăn khi luôn bị các cầu thủ phòng ngự của đối thủ theo kèm, nếu không tỉnh táo trong các pha xử lý, người chơi ở vị trí này sẽ gặp những pha chấn thương do sự truy cản của đối thủ. Tuy vậy, vị trí này phải bất chấp mọi nguy hiểm để có thể thực hiện những pha tranh chấp để có thể ghi bàn.

Lối chơi của những cầu thủ vị trí tiền đạo là gì?

Trong vị trí tiền đạo thì cầu thủ này thì lối chơi chủ yếu trên sân của đối phương, chỉ trong những thế trận đã có bàn thắng quan trọng cần giữ bàn thắng đó thì những cầu thủ tiền vệ mới lui về để phòng ngự, nhưng vẫn cài tiền đạo ở bên sân đối phương để chờ cơ hội phản công. Nói chung khi thi đấu trên sân vị trí tiền đạo thường tập chung bên phần sân đối phương nên dễ có khả năng tìm kiếm được bàn thắng. Tuy nhiên ở vị trí này tồn tại những khó khăn của tiền đạo là gì?

Chơi trong vị trí tiền đạo họ có thể gặp bất cứ chấn thương khi nào. Bởi lẽ khu vực cấm địa thường phải chịu sự truy sát của đối phương, họ sẽ tìm mọi cách để không cho trái bóng vào khung thành. Chính vì vậy chơi ở vị trí này không ai có thể đảm bảo được rằng dưới những pha tranh chấp bóng đầy nguy hiểm khiến tiền đạo họ có thể tránh được những thương tích một cách tuyệt đối. Nên một điều rất quan trọng khi chơi ở vị trí này người chơi phải nên tập chung và chơi hết sức cẩn thận.

Các vị trí tiền đạo trong một đội hình bóng đá

Trong một đội hình ra sân sẽ có nhiều cầu thủ, vì thế, không chỉ có 1 mà có thể có nhiều tiền đạo khác nhau. Tùy vào chiến thuật mà đội hình tiền đạo sẽ có sự sắp xếp linh hoạt. Trong đó, các vị trí tiền đạo phổ biến là:

Tiền đạo trung tâm (tiền đạo cắm, tiền đạo trung phong)

Tiền đạo trung tâm hay còn được gọi là tiền đạo cắm, tiền đạo trung phong. Cái tên nói lên tất cả, vị trí trên sân của họ chính là ở giữa đội hình. Tiền đạo trung tâm sẽ là người nhận bóng và tìm cơ hội ghi bàn vào lưới đối thủ. Vì thế, họ thường cố thủ ở giữa và ít di chuyển để đồng đội chuyền bóng chuẩn xác.

Vì là người giữ vai trò ghi bàn chính cho nên tiền đạo trung tâm thường được giao cho một cầu thủ có kinh nghiệm và kỹ thuật tốt nhất đội. Ngoài ra, họ cũng cần có hình thể tốt để chặn những pha tấn công cướp bóng của đối thủ hiệu quả.

Tiền đạo thường

Trong một trận bóng có thể có từ 2 – 3 cầu thủ giữ vai trò là tiền đạo thường. Họ có nhiệm vụ vô cùng quan trọng quyết định nhiều đến thành bại của cả đội. Khi trận đấu bắt đầu, tiền đạo thường sẽ linh hoạt di chuyển để bắt bóng và tìm mọi cơ hội chuyền bóng cho tiền đạo trung tâm.

Đồng thời, các tiền đạo này cũng sẽ phải hỗ trợ cản hậu vệ của đối thủ để tiền đạo trung tâm dứt điểm ghi bàn. Vào các thời cơ đặc biệt, chính các tiền đạo thường này cũng sẽ là người đưa bóng vào lưới đối thủ để đem về bàn thắng đẹp mắt cho đội nhà.

Tiền đạo lùi

Tiền đạo lùi hay còn được biết đến với tên gọi là tiền đạo hộ công. Trong đội họ là những người giữ vai trò là người thu hồi bóng. Đồng thời, các tiền đạo lùi cũng yểm trợ cho tiền đạo trung tâm phát bóng khi cần thiết.

So với tiền đạo trung tâm và tiền đạo thường, cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo lùi có ưu thế hơn khi được phép di chuyển đến nhiều vị trí khác nhau. Ngoài ra, họ cũng có thể tự mình ghi bàn khi có cơ hội để tạo nên yếu tố bất ngờ khiến đối thủ không kịp trở tay.

Tiền đạo cánh

Tiền đạo cánh trong đội hình bóng đá được chia thành 2 nhóm là tiền đạo cánh hành lang trái và tiền đạo cánh hành lang phải. Về cơ bản, lối chơi của các cầu thủ ở vị trí này cũng khá giống với tiền vệ. Tuy nhiên, nhiệm vụ chính của họ trong trận đấu chính là tấn công, hạ gục hậu vệ cánh của đối thủ.

Ngoài ra, tiền đạo cánh cũng có thể kiến tạo bóng ghi bàn. Vì thế, họ cần có kỹ thuật rê, dắt, tạt bóng điêu luyện cùng khả năng chạy cắt lưng tốt.

>> Xem thêm: Penalty là gì?

Một tiền đạo giỏi cần có những tố chất nào?

Trước tiên, chắc chắn là khả năng dứt điểm phải thực sự tốt. Nhiệm vụ quan trọng nhất nơi hàng trung phong chính là phải ghi thật nhiều bàn thắng. Vì vậy, vị trí này cần thuần thục các kỹ năng dứt điểm cả hai chân, sút má trong, má ngoài hay mu chính diện. Ngoài ra, tiền đạo cũng cần cải thiện khả năng dứt điểm bằng đầu của mình.

Tiếp theo là khả năng phối hợp và chạy chỗ. Để có thể ghi bàn, trước hết các tiền đạo cần tạo cơ hội cho chính mình. Để làm được điều đó, họ cần nhanh chóng tìm ra các khoảng trống, phối hợp với đồng đội để mở ra cơ hội ghi bàn. Đặc biệt với các trung phong có thể hình không thực sự lý tưởng, sự nhanh nhẹn và chạy chỗ thông minh sẽ giúp họ có được nhiều bàn thắng.

Cuối cùng, tiền đạo cũng cần có khả năng cầm bóng và xoay xở. Trong một tình huống tấn công, nếu để mất bóng sẽ rất nguy hiểm và mở ra một đợt phản công nhanh cho đối phương. Hơn nữa, nếu không thể giữ bóng, sẽ không có một pha dứt điểm nào ngay sau đó cả.

Trên đây là những giải đáo về câu hỏi tiền đạo là gì và những thông tin xoay quanh vị trí bóng đá này, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho quý khán giả yêu mến thể thao.

Đầu trang
Ketquabongda247.net