Hướng dẫn chơi rubik 3×3 đơn giản dễ hiểu cho người mới

logo
Hướng dẫn chơi rubik 3×3 đơn giản dễ hiểu cho người mới

Hướng dẫn cách chơi rubik 3×3 dưới đây sẽ giúp người chơi học hỏi nhanh hơn, thay vì mất nhiều thời gian tìm hiểu trò chơi trí tuệ này. Cùng ketquabongda247.net tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Giới thiệu về khối rubik 3×3

Hướng dẫn chơi rubik 3x3 đơn giản dễ hiểu cho người mới

Khối 3×3 chính là khối đầu tiên và nguyên bản nhất của trò chơi trí tuệ này. Đây là 1 khối lập phương bao gồm 6 mặt thường được làm từ chất liệu nhựa. Từng mặt lại có kích thước tiêu chuẩn 3x3x3 nghĩa là 3 ô vuông chiều ngang kết hợp mang 3 ô vuông chiều dọc. Tổng cộng 1 mặt gồm với 9 ô vuông nhỏ, tổng 6 mặt là 54 ô vuông.

Khối Rubik 3×3 còn là khối lập phương phổ biến và được nhiều người chơi nhất trên toàn cầu. Về màu sắc, khối lập phương này có đủ các màu đỏ, xanh lá cây, xanh dương, vàng, cam và trắng.

Kí hiệu những mặt rubik 3×3

Khối lập phương Rubik 3×3 luôn có 6 mặt, bởi vậy để thuận lợi cho việc giải Rubik, người ta thường kí hiệu những mặt của khối lập phương ấy với những kí hiệu khác nhau như sau:

 • Mặt trái kí hiệu là L (Left)
 • Mặt phải kí hiệu là R (Right)
 • Mặt trên kí hiệu là U (Upper)
 • Mặt dưới kí hiệu là D (Down)
 • Mặt trước chính diện có người xoay gọi là F (Front)
 • Mặt sau kí hiệu là B (Behind)

2. Hướng dẫn chơi Rubik 3×3 tầng 3 cơ bản

Bước 1: Tạo hình chữ thập ở tầng 3

Đầu tiên chúng ta cần phải tạo được 1 hình chữ thập màu Vàng và không cần phải đúng màu với các mặt cạnh.

Cách thực hiện:

Cách 1: Áp dụng công thức F R U R’ U’ F’ để giải cho cả 3 trường hợp sở hữu 1 Dot, 3 Dot hình chữ L và 3 Dot con đường thẳng. Trong đó:

 • Trường hợp một Dot: áp dụng công thức 3 lần
 • Trường hợp 3 Dot hình chữ L: ứng dụng công thức hai lần
 • Trường hợp 3 Dot hình đường thẳng nằm ngang: áp dụng công thức một lần

Cách 2: Chúng ta có thể dùng công thức F U R U’ R ‘F’ nếu như Rubik của bạn đang có dạng chữ L. Cách này chỉ cần thực hành một lần công thức là đã chuyển mặt màu Vàng Rubik sang hình chữ thập.

Bước 2: Hoán vị các viên cạnh màu Vàng

Cách thực hiện như sau:

Hóan đổi vị trí của cạnh Vàng mặt F với cạnh Vàng mặt L bằng cách áp dụng công thức (R U) (R’ U) (R U2) R’ U.

Trong bước hai của cách giải Rubik 3×3 tầng 3 chúng ta cần xét tới 2 trường hợp:

 • Một là: Vị trí của hai viên cần hoán vị đang nằm tại mặt Trước và mặt Trái. khi này sẽ phải vận dụng công thức R U R’ U R U2 R’ U một lần
 • Hai là: Vị trí 2 viên cần thiến nằm đối diện nhau sẽ thực hành 2 lần công thức R U R’ U R U2 R’ U. Sau mỗi 1 lần áp dụng công thức xong chúng ta phải điều chỉnh lại cách cầm Rubik bằng phép xoay cả 2 khối y2.

Bước 3: Đưa các viên góc Vàng về đúng vị trí

Ở bước chúng ta cần đưa màu vàng về đúng vị trí là 3 màu của viên góc là 3 màu của 3 mặt quanh đó vị trí của nó, có thể không cần khớp nhau và không cần đúng hướng mặt.

Để tiến hành, chúng ta sẽ xét theo các Trường hợp:

 • Không có viên góc nào nằm đúng vị trí: vận dụng công thức U R U’ L’ U R’ U’ L hai lần và áp dụng cho bất kỳ góc nào đều được
 • Chỉ có một viên nằm góc nằm đúng vị trí: Cầm khối Rubik 3×3 theo vị trí FRU và áp dụng một lần công thức U R U’ L’ U R’ U’ L
 • Cả 4 viên góc đều nằm đúng vị trí thì thực hiện bước tiếp theo

Bước 4: Hướng dẫn chơi rubik 3×3 hoàn tất khối Rubik

Khi hoàn thành bước 3 là ta đã có mặt tầng 3 hình chữ thập Vàng có những góc Vàng đúng vị trí. Thế nhưng, nếu như so với những mặt cạnh thì có thể các góc này đang bị sai và bước cuối cùng chúng ta sẽ đi sửa lại.

Cách thức thực hiện:

Đầu tiên ta phải cầm khối Rubik theo hướng FRU. Tiếp theo xoay khối Rubik theo công thức R’ D’ R D chẵn lần (2 lần, 4 lần). Rubik sẽ xoay theo hướng kim đồng hồ và khi thấy mặt Vàng đã về đúng vị trí thì dừng lại.

Khi xoay những tầng 1, 2 có thể bị xáo trộn. Thế nhưng chúng ta không cần lo âu vì sau đó chúng cũng sẽ về đúng vị trí khi các góc sai đã được giải, điều hướng chính xác.

Tiếp theo, để di chuyển 1 viên góc cần định hướng khác tới FRU hãy dùng công thức U/ U’ và ứng dụng công thức trên để hoàn thành những góc của khối Rubik. Vậy là đã hoàn thành xong cách giải Rubik 3×3 rồi đó.

Trên đây là những chia sẻ của góc chuyên gia về hướng dẫn chơi rubik 3×3, hy vọng rằng bạn đã biết cách chơi, cách giải rubik 3×3 rồi nhé.

Đầu trang
Ketquabongda247.net